Cà phê robusta chiếm 90% diện tích cà phê cả nước.
Cà Phê Robusta tên tiếng việt là cà phê Vối, là loại cà phê được dùng làm nguyên liệu chủ yếu cho cà phê pha ở Việt Nam hiện nay. Đây cũng là giống cà phê được trồng phổ biến nhất tại việt nam với gần 90% diện tích cà phê ở Việt Nam được trồng là cà phê Robusta.
Với điều kiện khí hậu của việt nam là một nước thuộc vùng nhiệt đới Robusta thuộc loại khỏe và cứng cáp, chúng có thể trồng được ở những độ cao thấp, có sức đề kháng cao đối với dịch bệnh. Do những đặc tính trên mà cà phê Robusta có sản lượng cao hơn và giá thành rẻ hơn.
Hạt cà phê Robusta có tỷ lệ cafeine cao, vị của cà phê Robusta nằm trong khoảng từ trung tính cho đến rất gắt vì vậy phù hợp với gu uống cà phê đắng của người việt nam. Vì vậy không có gì làm lạ khi cà phê robusta được ưa chuộng hơn các loại cà phê khác trên thị trường.
Hạt cà phê Robusta không dẹt như hạt cà phê Arabica.
Trái cà phê Robusta có hình hơi tròn chứa hai hạt bình bầu dục, hạt mập và hơi tròn không dẹt như hạt cà phê Chè
Những yếu tố nào đã làm nên đặc tính đặc trưng của cà phê Robusta?
Thứ nhất, đặc điểm của cây cà phê Robusta. Cây thuộc dạng cây gỗ hoặc cây bụi, chiều cao của cây trưởng thành có thể lên tới 10m. Quả cà phê có hình tròn, hạt nhỏ hơn hạt cà phê Chè. Khoảng 3 đến 4 tuổi là cây có thể cho thu hoạch và thời gian cho thu hoạch là từ 20 đến 30 năm.
Thứ hai, độ cao và điều kiện khí hậu. Độ cao lí tưởng cho cây phát triển là khoảng 1000m, cây ưa sống ở vùng nhiệt đới, nhiêt độ thích hợp là khoảng 24-29 độ C, cây cần nhiều ánh sáng. Lượng mưa phải đạt trên 1000mm.
Thứ ba, về việc chăm sóc và thu hoạch cà phê Vối. Xuyên suốt các quá trình bao gồm chọn cây giống, trồng và chăm sóc cây non, cây trưởng thành (cần phải bón phân, cào cỏ, tỉa cành, tưới nước….), cho đến khâu thu hoạch quả cà phê tươi. Tất cả phải được thực hiện và áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất của nền nông nghiệp. Để đảm bảo có được những hạt cà phê Vối tốt nhất.
Thứ tư, quá trình chế biến, rang cà phê Vối. Đối với khâu chế biến và rang cà phê cần phải có sự cẩn thận và tỉ mẩn rất cao và không thể thiếu những khoa học tiến bộ áp dụng vào đó. Có hai cách chế biến quả cà phê tươi, đó là chế biến ướt và chế biến khô. Rang cà phê Vối cần phải đủ độ lửa, vừa đủ thời gian để cho hạt cà phê vừa chín tới, không được cháy sẽ có mùi khét.
Cà phê Robusta, ngay cái tên chúng ta cũng nhận định được sự mạnh mẽ của hạt cà phê đặc biệt này. Trong tiếng Anh Robusta có gốc từ robust – có ý nghĩa là mạnh. Như vậy, robusta có nghĩa là một loại cà phê có vị mạnh, có hàm lượng caffeine cao. Cà phê Robusta có hàm lượng caffeine cao tới 2,4% gấp đôi so với Arabica chỉ có 1,2%.
Một đặc điểm khá thú vị của cà phê Robusta đó là chất lượng của cà phê chịu ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cà phê như là hạt giống, độ cao, vị trí trồng, chất lượng đất, điều kiện khí hậu, phân bón, sự chăm sóc, cách thu hoạch và phương pháp chế biến. Tất cả những yếu tố trên đều có những tác động rất quan trọng đến chất lượng cà phê. Vì vậy mà không phải vị cà phê Robusta ở đâu cũng giống nhau, không phải ly cà phê robusta nào cũng như nhau.
Mùi của nó lúc chưa rang được nhận xét là giống mùi đậu phông tươi. Mùi cà phê Robusta rang chín sẽ thoang thoảng mùi cao su bị đốt cháy và Vị của chúng thường được diễn tả là giống như bột yến mạch
Trong quá trình chế biến, rang cà phê Robusta. Đối với khâu chế biến và rang cà phê cần phải có sự cẩn thận và tỉ mẩn rất cao và không thể thiếu những khoa học tiến bộ áp dụng vào đó. Có hai cách chế biến quả cà phê tươi, đó là chế biến ướt và chế biến khô. Rang cà phê robusra cần phải đủ độ lửa, vừa đủ thời gian để cho hạt cà phê vừa chín tới, không được cháy sẽ có mùi khét.
Sở thích về cà phê rất khác nhau tùy theo bạn thuộc loại nào. Bạn có thể thích dùng toàn cà phê Robusta hoặc là pha trộn với một vài loại cà phê khác theo một tỉ lệ pha trộn nào đó để có được một ly cà phê đá hoặc ly cà phê sữa đá theo sở thích và gu uống cà phê của mình.
Có thể nói cà phê Robusta là loại cà phê được chuộng nhất với những tín đồ cà phê nào luôn mong muốn tìm sự mạnh mẽ. Và để có một ly cà phê đúng chất.
Nguồn (Sưu tầm)