Thứ Hai, 11 tháng 4, 2016

Đặc Sản Vùng Cao Nguyên Di Linh

Dù không có danh tiếng như cà phê Buôn Mê nhưng đối với riêng tôi thì cà phê Di Linh là… đậm và ngon nhất. Vào buổi sáng trong tiết trời lành lạnh, ngồi ngoài quán thưởng thức tách cà phê được pha đậm đặc (cà phê đổ gần đầy phin), có thể nói là mê ly luôn - tỉnh táo, sảng khoái cả ngày…


 Ở Di Linh cũng có một số con suối, thác nước khá đẹp nhưng vì quy mô còn nhỏ nên chưa được quan tâm phát triển nhiều. Du hành tới thác Li Liang toàn đi đường đồi núi, nhưng khung cảnh hai bên thì tuyệt đẹp, hai hàng cây thông xung quanh, xa xa là những đồi trà, đồi cà phê xanh mướt. Dù vậy, thác nước này vẫn chưa được đưa vào kinh doanh.

Có lẽ thác nước nổi tiếng nhất Di Linh là thác Bobla (dân gian “xuyên tạc” gọi là thác “bóp-la”). Thác này rất đẹp và đã được đưa vào kinh doanh nhưng nói chung quy mô còn khá nhỏ, và chưa được quảng bá nhiều nên ít người biết.
Thác Nước Pobla (Di Linh)

Như đã nói ở trên, đặc sản cà phê Di Linh ít nổi tiếng nhưng nhờ nó mà người dân Di Linh những năm gần đây đã sống được nhiều gia đình giàu lên vì nó. Có thể ví nó là “cây thần tài” của dân Di Linh.


Bội thu từ những mầm chồi cà phê

Sau khi hái về, cà phê được say dập ra rồi phơi ở sân cũng mệt không kém, bữa nào gặp mưa thì coi như… dập mật vì hốt cà phê chạy mưa.

Cà phê được phơi sau khi hái 

Công đoạn say cà phê dù được làm bằng máy nhưng bụi vô cùng, bụi vỏ cà phê tương đối độc hại, nhiều người đã bị ho suốt mùa cà phê.

Công đoạn xay cà phê

Có thể nói, để có được sản phẩm bán ra tiền, người trồng cà phê cũng phải “trầy trật” với bao khó khăn cực nhọc… Nhưng dù sao công việc nào cũng có sự vất vả riêng của nó phải không? Nhưng thành quả thu được cũng thật "đáng đồng tiền bát gạo"!

Nguồn (Sưu Tầm )